Welcome to BuddyUp Việt Nam Buddy Up Việt Nam

Hãy đăng ký ngay bây giờ để có quyền truy cập vào tất cả các tính năng của BuddyUp Việt Nam !

Bạn có biết : Liên minh các trường đại học hàng đầu trên thế giới và Việt Nam.

manUp

New member
Joined
Aug 3, 2022
Bài Viết
6
Reaction score
0
Points
1
Dưới đây là liên minh các trường đại học ở các quốc gia: Mỹ, Canada, Anh, Úc, Đức, Hà Lan, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam

0nIhXvW.jpg

Mỹ - Ivy League

Ivy League schools bao gồm những trường nào là thắc mắc phổ biến của mọi sinh viên ấp ủ giấc mơ Mỹ. Ở cấp độ cơ bản, Ivy League là tên một đại hội thể thao bao gồm tám trường đại học tư nhân thuộc khu vực Bờ Đông nước Mỹ từng tham gia. Chính thức bắt đầu vào năm 1954, các trường trong nhóm Ivy League tự hào có lịch sử, truyền thống và uy tín hàng thế kỷ.

Tuy nhiên, cụm từ "Ivy League" đề cập đến nhiều thứ không chỉ là môn điền kinh đại học. Ngày nay, hầu hết mọi người liên kết thuật ngữ Ivy League với nhóm các trường đại học cực kỳ cạnh tranh, nổi tiếng và sử dụng nó như một tiêu chuẩn để đo lường chất lượng giáo dục cao. Tính tới ngày hôm nay, chính thức có 8 trường đại học thuộc Ivy League. Dưới đây là Ivy League universities list:

- Brown University
- Columbia University
- Cornell University
- Dartmouth College
- Harvard University
- University of Pennsylvania
- Princeton University
- Yale University

Các trường đại học Ivy League có quy mô khác nhau, với mỗi cơ sở tuyển sinh từ 4.500 đến 15.000 sinh viên đại học. Dartmouth là Ivy nhỏ nhất, với tổng số sinh viên nhập học chỉ khoảng 6.600. Trong khi đó, top ivy là đại học Columbia và đại học Harvard tuyển sinh nhiều sinh viên nhất của bất kỳ Ivy nào, với hơn 30.000 sinh viên đại học và sau đại học mỗi trường.

Cả 8 trường này đều có mặt trong top 15 trường có xếp hạng cao nhất Hoa Kỳ. Bên cạnh điểm SAT cao, để được nhận vào trường, ứng viên cũng phải thể hiện được năng lực và kỷ luật bản thân qua bài luận và bài phỏng vấn. Với trường hợp của Harold Ekeh, người được cả 8 trường Ivy League nhận vào học, thì bảng kết quả đẹp (100.5% GPA, 2270 điểm SAT), dày dặn kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa và động lực học tập rõ ràng chính là những yếu tố làm nên thành công

Note : 100.5% GPA= 4.02 điểm trung bình các môn theo tháng 4. Tính phần trăm bằng “GPA × (100 ÷ thang điểm 4)”. Ở các trường trung học sẽ có các lớp Honors (xem như lớp chuyên đi) và AP (Advanced Placement - học thi qua dc lớp này thì lên ĐH có thể dc miễn môn đó ). Thường thì các lớp Honors có thang chấm điểm là 4.5, AP thì là 5. Nên khi tốt nghiệp trung học và nộp đơn ở các trường ĐH, có nhiều học sinh có GPA cao hơn 4.


pChL14v.jpg

Mỹ - Public Ivy

Thuật ngữ Public Ivy xuất hiện lần đầu tiên trong cuốn sách được viết bởi Richard Moll vào năm 1985, The Public Ivies: Hướng dẫn về các trường Đại học và Cao đẳng Công lập tốt nhất Hoa Kỳ. Cuốn sách chỉ ra tám trường đại học đạt được tiêu chí: cơ sở giáo dục đại học có chất lượng giáo dục xuất sắc với mức giá trường công. Đó là các trường:

Miami University
University of North Carolina - Chapel Hill
University of Virginia
University of California (system)
College of William & Mary
University of Michigan
University of Texas at Austin
University of Vermont

Vào năm 2001, quyển “Hướng dẫn lập kế hoạch giáo dục của Greenes’ ” mở rộng danh sách các trường thuộc Public Ivy lên 30 trường đại học công lập, được chia theo khu vực (Đông Bắc, Trung Đại Tây Dương, Nam, Trung Tây, và Tây). Nhìn chung, Public Ivy được cho là có cùng chất lượng giáo dục xuất sắc như khối trường thuộc Ivy League, nhưng khác nhau về số lượng sinh viên, vốn tài chính, và mức học phí.Cụ thể, Public Ivy khác với Ivy League ở những điểm chính như sau:

Tìm Hiểu Về Public Ivy
Tìm Hiểu Về Public Ivy
Thứ nhất, hầu hết các trường thuộc Public Ivy đều lớn hơn rất nhiều so với các trường của Ivy League. Trong khi số lượng trung bình các sinh viên nhập học tại các trường Ivy là khoảng 8.500, các trường Public Ivy có số lượng sinh viên đại học đông hơn nhiều. Lấy trường Đại học Michigan và UCLA làm ví dụ, mỗi trường có hơn 31,000 sinh viên nhập học, vậy nhưng ở Trường đại học Texas tại Austin, con số này lên tới 40,000.

Thứ hai, các trường của Public Ivy cũng có lượng quỹ tài chính nhỏ hơn so với Ivy - và khoản tài chính này càng chia nhỏ vì số lượng sinh viên lớn hơn của họ. Ví dụ, dù Đại học Michigan có quỹ tài chính lớn hơn Đại Columbia, trường đại học công lập này còn không thể cấp khoản hỗ trợ tài chính cho sinh viên lớn như các đại học thuộc Ivy.

Vậy nhưng, Public Ivy lại có một lợi thế lớn hơn so với các trường Ivy: mức học phí thấp. Trong khi các học phí các trường đại học thuộc Ivy League lên tới hơn $50,000 mỗi năm, nhiều trường của Public Ivy có mức học phí chỉ hơn $10,000 mỗi năm (đối với các sinh viên là cư dân của bang đó)
 

manUp

New member
Joined
Aug 3, 2022
Bài Viết
6
Reaction score
0
Points
1
p4aWAPk.jpg

Canada - U15 ( Nhóm 15 trường. )

U15 là một hiệp hội của 15 đại học nghiên cứu công lập hàng đầu ở Canada. Nó có trụ sở chính tại Ottawa và được thành lập vào năm 1991 để đại diện cho lợi ích của các thành viên, chủ yếu cho chính quyền cấp tỉnh và liên bang, liên quan đến doanh nghiệp nghiên cứu và các chương trình của chính phủ hỗ trợ nghiên cứu và phát triển.

Các trường đại học thuộc U15:
- Đại học McMaster
- Đại học Queen
- Đại học Toronto
- Đại học Waterloo
- Đại học Western Ontario
- Đại học McGill
- Đại học Alberta
- Đại học British Columbia
- Đại học Montréa
- Đại học Laval
- Đại học Dalhousie
- Đại học Calgary
- Đại học Ottawa
- Đại học Manitoba
- Đại học Saskatchewan

Các tổ chức thành viên của nó đảm nhận 80% tất cả các nghiên cứu đại học cạnh tranh ở Canada, và đại diện cho một doanh nghiệp nghiên cứu có giá trị hơn 5 tỷ đô la hàng năm. Cùng nhau, họ đóng góp lên tới 36 tỷ đô la Canada cho nền kinh tế Canada mỗi năm và tạo ra hơn 70% tổng số bằng tiến sĩ được trao ở Canada.

Cốt lõi của U15 bắt đầu khi những người đứng đầu điều hành của năm trường đại học ở Ontario— Đại học McMaster, Đại học Queen , Đại học Toronto, Đại học Waterloo và Đại học Western Ontario — bắt đầu gặp gỡ để cân nhắc lợi ích chung. Nhóm năm trường đại học có trụ sở tại Ontario này đã thành lập một hiệp hội vào giữa những năm 1980 để thúc đẩy lợi ích của các tổ chức chuyên sâu về nghiên cứu của họ. Đến năm 1989, hiệu trưởng từ các trường đại học Canada khác đã tham gia vào nhóm ban đầu. Sau cuộc họp tại Đại học British Columbia, họ đã đồng ý gặp nhau 2 lần/năm để chia sẻ những mối quan tâm chung. Năm 1991, các trường đại học thành lập U10, bao gồm năm trường đại học ban đầu của Ontario, cùng với Đại học McGill, Đại học Alberta, Đại học British Columbia, Đại học Montréal và Đại học Laval.

Kể từ đó, nhóm đã mở rộng hai lần, một lần vào năm 2006 và một lần nữa vào năm 2011. Năm 2006, nhóm mở rộng bao gồm Đại học Dalhousie, Đại học Calgary và Đại học Ottawa, trở thành U13. Vào năm 2011, nhóm đã phát triển đến quy mô và số lượng thành viên hiện tại với sự bổ sung của Đại học Manitoba và Đại học Saskatchewan. Nhóm được tổ chức lại và đổi tên thành U15. Năm 2012, những người đứng đầu điều hành đã thành lập Ban giám đốc U15 và bổ nhiệm giám đốc điều hành đầu tiên của tổ chức.

62Pui4n.jpg

Anh Quốc - Russell Group

Thành lập năm 1944, Russell Group là một hiệp hội gồm 24 trường đại học hàng đầu UK. Các trường đại học danh giá này nổi danh vì những nghiên cứu và giáo dục hàng đầu thế giới. Họ cung cấp cho học sinh các nghiên cứu chất lượng cao nhất, kinh nghiệm dạy và học xuất sắc, và các mối liên kết đặc biệt với cả khối tư nhân và công.

Mỗi năm hơn 160.000 sinh viên từ UK và 90.000 sinh viên trên khắp thế giới lựa chọn tham gia vào cộng đồng hiện hữu hơn 320.000 học viên của các trường Russell Group.

Các trường đại học thuộc nhóm Russell Group
24 trường trong khối này bao gồm:

University of Birmingham
University of Bristol
University of Cambridge
Cardiff University
Durham University
University of Edinburgh
University of Exeter
University of Glasgow
Imperial College London
King’s College London
University of Leeds
University of Liverpool
London School of Economics & Political Science
University of Manchester
Newcastle University
University of Nottingham
University of Oxford
Queen Mary University of London
Queen’s University Belfast
University of Sheffield
University of Southampton
University College London
University of Warwick
University of York


AR3StEC.jpg

Úc - G8 League

Tương tự nhóm Ivy League ở Hoa Kỳ, Go8 là một liên minh các trường đại học hàng đầu nước Úc, tập trung vào lĩnh vực nghiên cứu và hoàn thiện hệ thống giáo dục chuyên sâu. Nhóm trường đại học này đều đặt tại 6 thành phố thủ phủ của Úc, gồm cả những trường cổ kính, có trường có tuổi đời hơn 150 năm. Mỗi năm nhóm họp 5 lần và cứ 2 năm một lần, hiệu trưởng 8 trường sẽ luân phiên giữ chức chủ tịch hiệp hội.

Được xem là liên minh những trường đại học nghiên cứu chuyên sâu hàng đầu tại Úc, Go8 là nơi đào tạo hơn 60% tiến sĩ, 63% bác sĩ, 66% nha sĩ, 50% nhà khoa học, 40% kỹ sư tài ba mỗi năm cũng như góp phần hoàn thiện hệ thống giáo dục cho đất nước. Chính phủ Úc dành khoảng 70% ngân sách mỗi năm vào việc đầu tư nghiên cứu cho các trường thuộc nhóm Go8.

Nếu bạn quan tâm tới du học Úc chắc chắn đã nghe thấy cái tên Group of Eight (G8) - đây là tập hợp 8 trường đại học danh giá nhất xứ sở Kangaroo. Các trường này là nơi tập trung nghiên cứu chuyên sâu hàng đầu nước Úc. Hằng năm, các ngôi trường này nhận hỗ trợ lên tới 73% từ Chính phủ Úc cho các hoạt động nghiên cứu của mình.

Vậy Group of Eight (G8) gồm các trường đại học nào? Đó chính là:

Đại học Adelaide (University of Adelaide)
Đại học Tây Úc (University of Western Australia - UWA)
Đại học Monash (Monash University)
Đại học Queensland (University of Queensland Australia - UQ)
Đại học New South Wales (University of New South Wales - UNSW)
Đại học Sydney (University of Sydney)
Đại học Melbourne (University of Melbourne)
Đại học Quốc Gia Úc (Australian National University - ANU)
Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về các trường đại học G8 của Úc.

Mỗi năm, Group of Eight chi khoảng 6 tỷ đô la để nghiên cứu - hơn 2 tỷ đô la trong số đó được chi cho nghiên cứu Dịch vụ Y tế và Sức khỏe. Và có tới 99% nghiên cứu của Go8 đạt đẳng cấp thế giới hoặc cao hơn - một con số gần như là tuyệt đối.

Nếu bạn tìm hiểu tại các bảng xếp hạng thế giới, bạn sẽ thấy các trường đại học của Group of Eight luôn được xếp hạng cao nhất ở Úc. Tất cả đều được xếp hạng trong 150 trường đại học hàng đầu thế giới. Trong đó có bảy thành viên của G8 nằm trong top 100 trường đại học hàng đầu thế giới (theo the QS World University Rankings 2022).
 

manUp

New member
Joined
Aug 3, 2022
Bài Viết
6
Reaction score
0
Points
1
KBGVuPp.jpg

Đức - TU9

TU9 là khối liên kết của 9 trường đại học kỹ thuật hàng đầu tại Đức. 4 trường trong số đó đã vinh dự được xếp hạng Elite và nhận được hỗ trợ từ chính phủ Đức thông qua gói khuyến khích “Ý tưởng vì tương lai”, đó là KIT (2006), TU München (2006, 2012), RWTH Aachen (2007, 2012) và TU Dresden (2012).

Khối liên kết Kỹ thuật TU9 được thành lập từ năm 2006, trước đó khối đã được biết đến dưới dạng tổ chức không chính thức từ năm 2003. Thành viên của khối TU9 đều là những trường đại học kỹ thuật lâu đời ở Đức với bề dày truyền thống gần 200 năm:

- RWTH Aachen
- TU Berlin
- TU Braunschweig
- TU Darmstadt
- TU Dresden
- Leibniz Universität Hannover
- Karlsruher Institut für Technologie (KIT)
- TU München
- Universität Stuttgart

TU9 mang lại những gì cho sinh viên?
Được thành lập với những nhiệm vụ chính như trở thành tổ chức hỗ trợ các hoạt động xã hội, kinh tế, chính trị cho sinh viên các trường thành viên đồng thời thúc đẩy hoạt động đào tạo kỹ sư chất lượng cao, các trường thành viên luôn phối hợp nâng cao chất lượng giảng dạy và tạo điều kiện để sinh viên có cơ hội thường xuyên được thực hành, nghiên cứu trong quá trình học. Các trường thành viên trong khối TU9 đều công nhận bằng cấp Bachelor & Master của nhau. Sinh viên thuộc các trường thành viên có nhiều cơ hội việc làm, thực tập và nghiên cứu thông qua trang thông tin của khối (http://www.tu9.de/en/) và thường được đánh giá rất cao. Ngoài ra, khối cũng thường xuyên tổ chức loạt sự kiện, workshop về cơ hội việc làm, chương trình học tập ngắn hạn tại nước ngoài…

6aSiSul.jpg

Hà Lan - 4TU
Gồm 4 đại học hàng đầu về kỹ thuật ở Hà Lan:
- Delft University of Technology
- Eindhoven University of Technology
-Wageningen University and Research Centre
- University of Twente

4TU (liên đoàn 4 trường đại học kỹ thuật hàng đầu ở Hà Lan) được thành lập để trở thành nhà tiên phong trong việc kết hợp công nghệ, khoa học, kỹ thuật và khoa học xã hội để thay đổi thế giới.

EXFaz4d.jpg

Nhật Bản - Cựu đế đại

“Cựu Đế Đại” là tên viết tắt của cụm “Cựu Đế quốc Đại học”, tức tên gọi chung của các trường đại học quốc lập có danh tiếng và lịch sử lâu đời tại Nhật Bản. Danh xưng này bắt nguồn từ cách gọi “Đế quốc Đại học” trước Thế chiến thứ hai, khi Nhật Bản vẫn còn là một nước đế quốc. “Thất Đế Đại” là cách gọi khác nhấn mạnh đến số lượng, ý chỉ 7 trường đại học lớn với thứ tự tên các trường đại học được xếp theo vị trí địa lý trải dài từ Bắc xuống Nam dọc theo chiều dài đất nước Nhật Bản.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, Cựu Đế Đại vẫn khẳng định được vị thế của mình. Cả bảy ngôi trường này đều góp mặt trong top 10 trường đại học tốt nhất Nhật Bản, luôn đứng trong hàng ngũ những trường đại học có chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới. Tuy sự đánh giá thứ hạng các trường có thể thay đổi chút ít qua từng năm song Cựu Đế Đại vẫn thường xuyên nằm trong top 10 kể trên.

Nói về những ưu điểm khi học tại bảy trường đại học lớn này, có thể liệt ra một vài đặc trưng tiêu biểu sau:

Có thể lựa chọn giữa hai khối Xã hội và Tự nhiên, hệ thống ngành học và môn học phong phú, có thể tham gia học dự thính những môn học ngoài chuyên ngành,... Ở một số trường đại học công lập như Đại học Hitotsubashi hay Đại học Công nghệ Tōkyō, sinh viên chỉ có thể theo học một khối Xã hội hoặc Tự nhiên. Còn ở các trường đại học tư lập, hầu như khối Tự nhiên chỉ bao gồm hai ngành học chính là Kĩ thuật công nghiệp hay Khoa học. Trong khi đó, tại Cựu Đế Đại, sinh viên có thể chọn học một trong hai khối như đã đề cập, thêm vào đó, khối Tự nhiên còn bao gồm cả những ngành như Y học hay Nông nghiệp. Như vậy, có rất nhiều lựa chọn về các khoa ngành khi theo học ở đây.

Ưu điểm lớn nữa chính là việc các trường quốc lập chú trọng đầu tư cho môi trường nghiên cứu. Không ngạc nhiên khi thành phần trí thức tinh hoa cũng như những nhà nghiên cứu lớn của Nhật Bản hầu hết đều xuất thân từ những ngôi trường này. Có thể thấy rất nhiều những nhân vật mang tầm cỡ lớn, những nhà khoa học đạt giải Nobel đã từng là sinh viên của một trong Thất Đế Đại kể trên, đặc biệt là từ hai ngôi trường chiếm lãnh 2 vị trí đầu của Nhật Bản là Đại học Tōkyō và Đại học Kyōto.

7 trường đại học đó bao gồm:
- Đại học Tokyo
- Đại học Kyōto
- Đại học Ōsaka
- Đại học Nagoya
- Đại học Tōhoku
- Đại học Kyūshū
- Đại học Hokkaidō

Note: Trước thế chiến có tới 9 đại học hoàng gia, 2 cái còn lại nằm tại thuộc địa của Nhật:
- Đại học Hoàng gia Keijo (đhhg thứ 6) thì đổi tên, sau trở thành 1 phần của Đại học quốc gia Seoul
- Đại học Hoàng gia Taihoku (đhhg thứ 7), bây giờ là Đại học Quốc gia Đài Loan. DHQG Đài Loan 臺大 hiện tại vẫn là trường Top 1 ở Đài.
 

manUp

New member
Joined
Aug 3, 2022
Bài Viết
6
Reaction score
0
Points
1
MZeH1UW.jpg

Trung Quốc - C9 League

Liên minh C9 là một liên minh các trường đại học hàng đầu Trung Quốc được Chính phủ Trung Quốc lựa chọn vào năm 1998. Liên minh này được coi như một “Ivy League” của Trung Quốc.

Những trường đại học thuộc liên minh C9 đều là những trường có chất lượng đào tạo rất tốt, đứng đầu tại Trung Quốc. Liên minh này được thành lập nhằm xây dựng mối quan hệ hợp tác, giúp đỡ nhau cùng phát triển giữa các trường đại học này.

Liên minh C9 chiếm chưa đầy 1% tổng số trường ĐH và cao đẳng ở Trung Quốc, song họ có lực lượng giáo viên hùng hậu và sở hữu các cơ sở giảng dạy và thí nghiệm khoa học hàng đầu trong nước.

Danh sách các trường thuộc liên minh C9
- Đại học Phục Đán – Thượng Hải
- Đại học công nghệ Cáp Nhĩ Tân – Hắc Long Giang
- Đại học Nam Kinh – Nam Kinh, Giang Tô
- Đại học Bắc Kinh – Bắc Kinh
- Đại học Giao thông Thượng Hải – Thượng Hải
- Đại học Thanh Hoa – Bắc Kinh
- Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc – Hợp Phì, An Huy
- Đại học Giao thông Tây An – Tây An, Thiểm Tây
- Đại học Chiết Giang – Hàng Châu, Chiết Giang


22iWEIC.jpg

Hàn Quốc - SKY

SKY đề cập tới bộ 3 trường Đại học được coi là tốt nhất Hàn Quốc. Đây là các trường đứng đầu về chất lượng giảng dạy, số lượng chuyên ngành, cơ sở vật chất hiện đại và được nhiều sinh viên quan tâm nhất. Đặc biệt, với sự khó tính của các kỳ tuyển sinh, cũng như bằng cấp mang giá trị quốc tế, cơ hội việc làm đạt mốc gần như 100%, đây chính là những lý do tạo nên danh xưng trường TOP SKY.

Bộ 3 ngôi trường được nhắc đến chính là:
- Đại học Quốc gia Seoul
- Đại học Korea
- Yonsei University

Đặc điểm chung của SKY:
- Cả 3 trường đại học SKY đều có thứ hạng rất cao tại châu Á và trên thế giới bởi môi trường giảng dạy chất lượng
- Các giáo sư đầu ngành của các chuyên ngành nghiên cứu
- Những sinh viên thi đua nhất của Hàn Quốc và sinh viên quốc tế xuất sắc đều tập trung ở đây.
- Cái nôi tạo ra rất nhiều nhân tài kiệt xuất của Hàn Quốc trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, khoa học, y khoa… và cả trong lĩnh vực nghệ thuật.
- Tỉ lệ tốt nghiệp và có việc làm sau ra trường gần như 100%

Note: Đại học Hoàng gia Keijo dưới thời Nhật thuộc, do chính quyền NB thành lập vào năm 1924 với tư cách là Đại học Hoàng gia thứ 6 của NB. Sau năm 46 sát nhập vào ĐH Seoul.

wLO4i4Z.jpg

Việt Nam - Đại học trọng điểm Quốc gia Việt Nam

Đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam là những đại học (cấp quốc gia và cấp vùng), trường đại học, và học viện định hướng nghiên cứu, hàng đầu của quốc gia, được chính phủ ưu tiên giao quyền tự chủ như: được tự in và cấp bằng tiến sĩ; được toàn quyền cử cán bộ đi học nước ngoài, trừ những trường hợp du học bằng ngân sách nhà nước; được chủ động mời và tiếp nhận giảng viên, sinh viên nước ngoài đến học và giảng dạy; được đề xuất mở những ngành đào tạo chưa có trong danh mục đào tạo. Bên cạnh đó, Hiệu trưởng sẽ quyết ngân sách đầu tư thiết bị và xây dựng cơ bản mà không phải thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Hiện nay, ở Việt Nam có 19 cơ sở giáo dục đại học được chọn xây dựng thành đại học trọng điểm quốc gia bao gồm 02 đại học quốc gia, 03 đại học vùng và 14 trường đại học, học viện theo các lĩnh vực và ngành trọng điểm quốc gia (sư phạm, y- dược, kinh tế, nông nghiệp, công nghệ, kỹ thuật quân sự, quân y, hàng hải, báo chí – truyền thông).

Theo kế hoạch của chính phủ, sẽ xây dựng các trường đại học nghiên cứu trọng điểm quốc gia có trình độ đào tạo và nghiên cứu tiên tiến làm đầu tàu cho sự phát triển mạng lưới các trường đại học Việt Nam. Về đội ngũ giảng viên sẽ có trình độ tiến sĩ >75%.

19 hệ thống đại học, trường đại học, học viện thuộc nhóm Đại học trọng điểm quốc gia gồm:

- Đại học Quốc gia Hà Nội: Hệ thống trường đào tạo và nghiên cứu khoa học cơ bản & ứng dụng hàng đầu miền Bắc Việt Nam.
- Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: Hệ thống trường đào tạo và nghiên cứu khoa học cơ bản & ứng dụng hàng đầu miền Nam Việt Nam
- Đại học Huế: Đại học vùng, lớn nhất Bắc Trung Bộ
- Đại học Đà Nẵng: Đại học vùng, lớn nhất Nam Trung Bộ
- Đại học Thái Nguyên: Đại học vùng, lớn nhất khu vực Trung du và miền núi phía Bắc Việt Nam.
- Trường Đại học Cần Thơ: Trường đại học vùng, lớn nhất khu vực Tây Nam Bộ Việt Nam.
- Trường Đại học Vinh: Trường đại học vùng, khu vực Bắc Trung Bộ Việt Nam.
- Trường Đại học Kinh tế Quốc dân: Trường đại học đầu ngành khối các trường kinh tế và quản lý ở miền Bắc Việt Nam.
- Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh: Trường đại học đầu ngành khối các trường kinh tế và quản lý ở miền Nam Việt Nam.
- Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Trường đại học đầu ngành khối các trường sư phạm ở miền Bắc Việt Nam.
- Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh: Trường đại học đầu ngành khối các trường sư phạm ở miền Nam Việt Nam.
- Trường Đại học Y Hà Nội: Trường đại học đầu ngành khối các trường y-dược ở miền Bắc Việt Nam.
- Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh: - Trường đại học đầu ngành khối các trường y dược ở miền Nam Việt Nam.
- Trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Trường đại học đầu ngành khối các trường kỹ thuật và công nghệ của miền Bắc Việt Nam.
- Học viện Kỹ thuật Quân sự: Trường đại học đầu ngành khối các trường kỹ thuật và công nghệ quân sự, công nghiệp quốc phòng Việt Nam.
- Trường Đại học Hàng hải Việt Nam: Trường đại học đầu ngành khối các trường giao thông vận tải và logistics của Việt Nam
- Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Trường đại học đầu ngành khối các trường nông nghiệp và lâm nghiệp của Việt Nam
- Học viện Quân y: Trường đại học đầu ngành về y dược học quân sự Việt Nam.
- Học viện Báo chí và Tuyên truyền: Trường đại học đầu ngành khối các trường về ngành báo chí và truyền thông.

Các học viện, trường đại học đang xây dựng đề án vào danh sách trường đại học trọng điểm quốc gia:
- Trường Đại học Quy Nhơn
- Trường Đại học Xây dựng, trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.
- Học viện Cảnh sát Nhân dân, trực thuộc Bộ Công an
- Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
- Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
 
shape1
shape2
shape3
shape4
shape7
shape8
Top